Swap คืออะไร

Swap คืออะไร ? บวก-ลบ ดูยังไง

อัปเดตล่าสุด:
post view Post views: 4,786

Swap คือ  ค่าส่วนต่างที่โบรกเกอร์คำนวณจากอัตราดอกเบี้ยของสกุลเงินที่เราได้เปิดออเดอร์ทิ้งไว้ข้ามคืน (overnight interest)   โดย ค่า swap ของแต่ล่ะโบรกเกอร์จะกำหนดไม่เหมือนกัน บางโบรกเกอร์ก็ไม่คิด

นักลงทุนโดยส่วนใหญ่จะมองว่าเป็นเรื่องกะจิ๊บ เพราะเมื่อถือออเดอร์ข้ามคืนแล้ว ผลคำนวณค่า swap จากกำไรหรือขาดทุนนั้นน้อยมาก แต่ก็อย่าชะล่าใจ หากเทรดได้ตามเป้าและไม่มีแผนอะไรแล้ว ก็ควรจะปิดออเดอร์ให้ทันตามเวลากำหนด

ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการถือออเดอร์ sell ทิ้งไว้ในคืนวันพุธ ด้วยเหตุที่ว่า มีการยกเอาค่า Swap ของวันเสาร์ – อาทิตย์ (+วันนักขัตฤกษ์ ) มาคิดร่วมกันล่วงหน้าไว้ในคืนวันพุธ ทำให้วันพุธ เป็นวันที่มีค่า swap เยอะที่สุด หากไม่จำเป็น  ก็ไม่ควรถือข้ามคืนไว้เป็นดีที่สุด แต่ก็มีอีกบางเหตุผลที่ควรถือเก็บไว้เหมือนกัน ซึ่งดูจากข้อดีข้อเสียดังต่อไปนี้

ข้อดีของ Swap

  • อาศัยออเดอร์  Swap ที่เป็นบวก เปิดข้ามคืนเพื่อให้ได้กำไรจากการคิดอัตราดอกเบี้ย
  • ส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยในสกุลเงินที่เปิดออเดอร์ BUY ข้ามคืนนั้น สามารถทำกำไรเหมือนได้ดอกเบี้ยจากการฝากเงินในธนาคาร ด้วยรูปแบบดอกเบี้ย+ทับต้น
  • การเทรดแบบ Hedging หรือ Carry Trade โดยเน้นคู่สกุลเงินที่มีอัตราดอกเบี้ยต่างกันสูง

ข้อเสีย

  • ต้องเสียค่า Swap เมื่อถือออเดอร์ข้ามคืน
  • Swap ของโบรกเกอร์เป็นลักษณะ กรณีเราได้=จ่ายน้อย แต่กรณีเราเสีย=เก็บเยอะ
  • บางโบรกเกอร์ การคำนวณค่า Swap ไม่ชัดเจนแน่นอน

 

ค่า Swap คิดยังไง?

howto calculate swap

ค่าสวอป จะเกิดขึ้นจากการเปิด ออเดอร์เกิน 24 ช.ม. (ข้ามคืน) โดยยึดเอาเวลาเริ่มต้นที่  5 PM  ของเมืองหลวง New York เป็นหลัก เทียบเวลาบ้านเราก็เท่ากับเริ่มตี 4   และทุกๆ Broker จะเริ่มเปิดตลาดเป็นเวลาเดียวกันกับที่ตลาด Forex ทั่วโลกเปิด คือ เวลา 04.00 น. ตรงกับวันจันทร์ และปิด เวลา 04.00 น.เช้าวันเสาร์  ตามเวลาในไทย

การคิดค่า swap มีตัวแปรหลักที่สำคัญคืออัตราดอกเบี้ย โดยใช้สกุลเงินตัวหน้าเป็นหลักของการเปรียบเทียบว่า ถ้าเปิดออเดอร์แล้วจะได้หรือต้องเสียค่า swap ให้จำง่ายๆไว้ว่า

  • ถ้านำเอาเงินที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่า ไปซื้อเงินที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า = ได้ค่า Swap เสมอ  (order buy)
  • ถ้านำเอาเงินที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่า ไปขายให้เงินที่มีอัตราดอกเบี้ยน้อยกว่า = จ่ายค่า Swap เสมอ  (order sell)

 

ตัวอย่างการคำนวณหาค่า Swap  ว่าต้องจ่ายหรือรับเท่าไหร ?

จากคู่สกุลเงิน GBPUSD /1.42507   on 05.00 PM New York (04:00 AM  Thailand) ผมปิดออเดอร์ Buy ของคู่สกุลเงิน  GBPUSD 1.42507  ได้ตรงเวลาพอดีเป๊ะ(05.00 PM New York) ไม่มีเกิน (ถ้าหากเกินแม้นาทีเดียวเช่นเป็น 04:o1 ก็โดนชาร์จเป็นอีกวันแล้ว) โดย Set Volume ไว้ที่  1 lot

อัตราดอกเบี้ยวันที่ 15 มีนาคม  2016

อัตราดอกเบี้ยรายปี GBP  = 0.74663 %

อัตราดอกเบี้ยรายปี USD = 0.44125 %

แทนค่าตามสูตรคำนวณได้

$100,000 × (0.74663% – 0.44125 %) ÷  365 × 1.42507

ได้ หรือ ต้องจ่ายค่า Swap เท่าไหร่

$100,000 × 0.30538% ÷ 502.15  =   + $0.6081

ได้ค่า Swap     =    + $0.6081

จะเห็นได้ว่า ถ้าหากถือข้ามวัน การคำนวน Swap มีผลต่อกำไร/ขาดทุนนั้นน้อยมาก แต่ผมว่าไม่ติดจะดีที่สุดครับ ถ้าสามารถเปิด/ปิดก่อนเวลาได้ ก็ไม่โดนชาร์จ ค่า swap จะมาก-น้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่ที่ว่า  swap จะ บวก หรือลบ  ของจำนวน pip จาก profit ที่เราเทรดได้ต่อวันเท่าไหร่

ค่า Swap ดูจากตรงไหน ?

ก่อนอื่นให้ ไปที่ เมนู View >>เลือก Market Watch เพื่อแสดงหน้าต่าง Market Watch ขึ้นมา (ถ้ามีหน้าต่างนี้อยู่แล้วข้ามขั้นตอนนี้ไป)
how to show market watch metatrader
1. คลิกขวาที่คู่เงินที่ต้องการดูค่า Swap
2. คลิกเมนู > คุณลักษณะ (Specification)
swap eurusd specification

3. โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างรายละเอียดเกี่ยวกับ คุณลักษณะสัญญาของคู่เงินที่ท่านเลือก
ให้ท่านดูที่รายการ Swap Long กับ Swap short
Swap Long  คือค่าของออเดอร์ Buy  ส่วน Swap Short คือค่าของออเดอร์ Sell

ถ้ารายการนั้น ตัวเลข ติดลบ หมายความว่า ต้องเสียค่า swap แต่ถ้าตัวเลขเป็นบวก (ไม่ติดลบ)  หมายความว่าจะได้รับค่า Swap นั้นเอง

ดังตัวอย่างคู่เงิน EURUSD  ถ้าท่านถือ ออเดอร์ Buy ข้ามคืน จะต้องเสียค่า swap -8.68 USD  แต่ถ้า ถือออเดอร์ Sell ข้ามคืนจะได้รับค่า swap 5 USD นั้นเอง

swap eurusd specification 2

 

บางคู่เงิน ค่า Swap เป็นลบ ทั้ง ออเดอร์ buy และ sell ก็มี ขึ้นอยู่กับโบรกเกอร์แต่ละเจ้า ลองไปดูกันนะครับ

โบรกเกอร์บางเจ้าไม่คิดค่า Swap บางคู่เงิน เพื่อดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการ อย่างเช่น exness ไม่คิดค่า swap ทองคำ และสกุลเงินเป็นดิจิตอล