Forex Factory (ตามกระแส)

การสนับสนุนอย่างไม่ขาดสายจากธนาคารกลางทำให้ตลาดมีพลัง

shutterstock 187920503 36

ตลาดหุ้นเอเชียเริ่มเปิดทำการซื้อขายในวันจันทร์ในแดนบวกจากการที่เกณฑ์มาตรฐานปรับขึ้นมากกว่า 1% นำโดยการวิ่งขึ้น 2.5% ของ Nikkei 225 ตลาดหุ้นสหรัฐมีสัญญาณเปิดสูงขึ้นเช่นกันในวันนี้โดยที่สัญญาฟิวเจอร์สดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์และ S&P 500 ปรับขึ้น 1% และ 0.9% ตามลำดับในขณะที่เขียนอยู่นี้

ธนาคารกลางญี่ปุ่นก้าวไปอีกขั้นในการผ่อนคลายนโยบายการเงินโดยประกาศว่าจะซื้อพันธบัตรรัฐบาลไม่จำกัดจำนวน เพิ่มการซื้อหุ้นกู้ สี่เท่า และลดเกณฑ์การมีสิทธิ์ในการบรรเทาหนี้

ความพร้อมของธนาคารกลางในการ ‘ทำทุกวิถีทาง’ เพื่อช่วยเหลือเศรษฐกิจของพวกเขาได้นำไปสู่การวิ่งขึ้นของตลาดหุ้นทั่วโลกโดยมีดัชนีสำคัญๆ ปรับขึ้นมากกว่า 20% จากระดับต่ำสุด ซึ่งถือได้ว่าเป็นตลาดกระทิง อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เข้าใจถึงประสิทธิภาพของเศรษฐกิจที่แท้จริงและเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายในขณะนี้ คุณเพียงแค่ดูราคาน้ำมัน WTI สำหรับการส่งมอบเดือนมิถุนายนปรับลง 11% ในช่วงเช้าวันนี้โดยลงไปต่ำกว่า $15 ขณะที่เบรนท์พยายามยื้ออยู่เหนือ $20 หลังจากปรับลงไป 4.3% นักลงทุนกังวลว่าเราจะกลับไปเจอกับระดับความพังพินาศจากสัปดาห์ที่แล้วเมื่อสัญญาส่งมอบ WTI เดือนพฤษภาคมดิ่งลงไป -$40 ต่อบาร์เรล

พื้นที่คลังจัดเก็บกำลังถูกทดสอบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนและหากอุปสงค์ไม่ดีขึ้นในเดือนพฤษภาคม เราน่าจะเจอราคาที่ติดลบอีกครั้งเมื่อเราเข้าใกล้วันส่งมอบครั้งต่อไป แต่ด้วยอัตราการตายจากไวรัสโคโรน่าที่ชะลอตัวลงในเมืองที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงในยุโรป และสหรัฐอเมริกาและรัฐบาลก้าวสู่การเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งก็มีความหวังว่าอุปสงค์จะฟื้นตัวขึ้น แม้จะยังต้องรอดูต่อไปว่าจะเพียงพอต่อการดันราคาขึ้นไปหรือไม่ แต่อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยพร้อมกับการลดกำลังการผลิตที่คาดไว้อย่างน้อยก็อาจช่วยป้องกันไม่ให้ราคาตกลงไปสู่แดนลบอีกครั้ง

นักลงทุนต่างอยากรู้ว่าขั้นตอนต่อไปที่จะดำเนินการโดยธนาคารกลางและธนาคารกลางยุโรปช่วงปลายสัปดาห์นี้จะเป็นอย่างไร สำหรับ ECB นั้นมีการลือกันอย่างหนาหูว่าจะเพิ่มวงเงินสำหรับการซื้อสินทรัพย์และจะยังคงกดดันรัฐบาลยูโรโซนในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม นอกจากนี้เราคาดว่าจะได้เห็นการหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้าง Bad Bank ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างชัดเจนเพื่อเผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่จะเกิดขึ้น

เฟดไม่น่าจะประกาศอะไรใหม่ในวันพุธ หลังจากประสบความสำเร็จในการทำให้ตลาดเย็นลงด้วยการตัดสินใจเชิงนโยบายที่ไม่ได้กำหนดไว้หลายรายการ ก็ถึงเวลาที่จะรับฟังมุมมองของ FOMC ต่อเศรษฐกิจสหรัฐและการดำเนินการเพิ่มเติมใดๆ ที่สามารถทำได้หากสถานการณ์เลวร้ายลงอีก

เครดิต: FXTM By Hussein Sayed, หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ในตลาด (Gulf & MENA)ย

Update ๒๘ เม.ย. ๒๕๖๓